074-317655 gs-tsu@tsu.ac.th

ตามที่สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียว (Tokyo Institute of Technology : Tokyo Tech) ประเทศญี่ปุ่น สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (Sirindhorn International Institute of Technology; SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต (นานาชาติ) และมหาวิทยาลัยมหิดล เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรระบบขนส่งทางราง ภายใต้โครงการ Thailand Advanced Institute of Science and Technology and Tokyo Institute of Technology (TAIST-Tokyo Tech) ซึ่งได้เริ่มดําเนินโครงการมาตั้งแต่ พ.ศ. 2550 จนถึงปัจจุบัน โดยตั้งแต่ปีการศึกษา 2565 สํานักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ให้การสนับสนุนทุนอุดหนุนข้อมูลโดยสังเขปของโครงการ TAIST-Tokyo Tech มีดังนี้
1. หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิศวกรรมยานยนต์และระบบขนส่งขั้นสูง
(Automotive and Advanced Transportation Engineering: A2TE Program)
2. หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาปัญญาประดิษฐ์และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง
(Artificial Intelligence and Internet of Things : AloT Program)
3. หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิศวกรรมพลังงานและทรัพยากรเพื่อความยั่งยืน
(Sustainable Energy and Resources Engineering program: SERE Program)
4. ประกาศนียบัตรระบบขนส่งทางราง (Rail Transportation Certificate : RT) หลักสูตรร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล

ในการนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่สนใจเข้าศึกษาต่อ ได้มีโอกาสรับทุนและเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ สวทช. จึงขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครคัดเลือกบุคคล เพื่อรับทุนการศึกษา จํานวน 70 ทุน (รวมทุกหลักสูตร) ซึ่งผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้รับการสนับสนุน ดังต่อไปนี้
1. การสนับสนุนทุนการศึกษา ไม่เกิน 240,000 บาท ระยะเวลา 2 ปี
2. ค่าใช้จ่ายส่วนตัว เดือนละ 8,000 บาท ระยะเวลา 2 ปี
3. ค่าลงทะเบียนประชุมวิชาการหรือค่าตีพิมพ์วารสาร ไม่เกิน 15,000 บาท ต่อคน ระยะเวลา 2 ปี (เบิกจ่ายตามจริงจากมหาวิทยาลัยที่ลงทะเบียน)
4. การเข้ารับการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรระบบขนส่งทางราง *ตามเงื่อนไขที่กําหนด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.nstda.or.th/taist_tokyo_tech/ หรือเพจเฟสบุ๊ค TAIST-Tokyo Tech

ติดต่อสอบถาม
นางสาวไพลิน มีประวัติ โทรศัพท์ 02 564 7000 ต่อ 77230